Lộ trình hướng tới Công nghiệp 4.0 của Việt Nam

Lộ trình hướng tới công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, Trong hơn 30 năm qua, quá trình công nghiệp hóa tại Việt Nam đã đạt được tốc độ cao trong nhiều lĩnh vực kinh tế, bao gồm sản xuất, điện tử, dệt may, xây dựng, du lịch và khai khoáng. Giờ đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư nhiều tỷ đô la vốn FDI vào các trung tâm sản xuất.

Lực lượng lao động trẻ, mức độ ứng dụng công nghệ ngày càng cao của người tiêu dùng và tầm nhìn chiến lược của chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành một đất nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 là một số động lực chính tạo đà cho sự phát triển này.

Xương sống của một quốc gia có thu nhập cao là lĩnh vực sản xuất tiên tiến, và sáng tạo công nghệ là yêu cầu thiết yếu để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành kinh tế này.

Do đó, Công nghiệp 4.0 trở thành một nhân tố quan trọng, đồng thời là lộ trình để Việt Nam tiến vào thời kỳ mới của phát triển kinh tế xã hội, thịnh vượng và tăng trưởng toàn diện.

Chất xúc tác cho ngành sản xuất thế hệ mới

Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 sẽ chuyển đổi các quy trình sản xuất cũ thông qua ứng dụng công nghệ truyền thông không dây và IoT (Internet vạn vật) công nghiệp tiên tiến. Khái niệm nhà máy kết nối sẽ trở thành một chuẩn mực mới, trong đó các cỗ máy và người lao động được kết nối bằng công nghệ không dây có thể ngay lập tức thu thập, phân tích và phân phối dữ liệu theo thời gian thực. Một nền tảng kỹ thuật số mạnh mẽ sẽ tạo ra nhiều cải tiến đột phá về năng suất và hiệu quả làm việc.

Sau Công nghiệp 4.0, những lợi ích mà lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ thu được sẽ tăng lên rất nhiều lần và được thể hiện hết sức rõ ràng ở nhiều khâu của chuỗi giá trị. Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh là một trong những lợi ích rõ nét nhất. Với sự hỗ trợ của các cảm biến IoT được triển khai trên phạm vi toàn bộ tổ chức, các tổ chức có thể đo nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2 và phát hiện ô nhiễm không khí theo thời gian thực, qua đó cải thiện đáng kể môi trường làm việc.

Việc theo dõi và vận chuyển những thiết bị và sản phẩm có giá trị giữa những địa điểm sản xuất lớn và phức tạp thường là rất khó khăn. Các phương tiện tự lái được kết nối có thể vận chuyển các linh kiện/thành phần từ nhà kho đến dây chuyển sản xuất, liên lạc tức thời với phòng điều khiển để tối ưu hóa đường đi, tiết kiệm thời gian và loại bỏ lãng phí tiềm ẩn. Với sự hỗ trợ của các công cụ AR (thực tại ảo tăng cường), một kỹ sư có thể giúp nhân viên kỹ thuật hiện trường phát hiện sự cố trong dây chuyền sản xuất và truy nguyên sự cố đó từ xa theo một phương thức có hiệu quả cao về thời gian.

Các công ty có thể phân tích những gián đoạn hoạt động tiềm ẩn, dựa trên số liệu về lưu lượng giao thông và thời tiết theo thời gian thực cũng như là phát triển những tuyến đường và kế hoạch vận chuyển mới cho toàn bộ mạng lưới vận tải một cách đồng thời.

Các đội xe tải tự lái sẽ được sử dụng với năng lực chuyên chở lớn hơn cho việc vận tải hàng hóa quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc. Công nghiệp 4.0 sẽ giúp các công ty trở nên bền vững, nhờ lợi ích của việc tối ưu hóa mức độ tiêu thụ năng lượng và giảm rác thải.

Hoạt động triển khai nhận thức đến từng doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng

Với ngành sản xuất thông minh và sáng tạo, số lượng thiết bị được kết nối trên mặt bằng nhà máy sẽ tăng lên, dẫn đến yêu cầu thu thập và phân tích dữ liệu quy mô lớn, theo thời gian thực, tự động hóa thông minh và hoạt động sản xuất thích ứng.

Việc triển khai đến từng cá nhân, từng doanh nghiệp và giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi công nghiệp 4.0 có thể làm giảm lãng phí, tăng năng suất và hiệu quả hơn.

Những hội thảo sẽ là một trong những kênh có thể đấy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp 4.0

Nhiệm vụ trước mắt

Một nghiên cứu mới đây của Bộ Công Thương cho thấy, khoảng 98% các công ty trong lĩnh vực sản xuất chỉ mới bắt đầu chuẩn bị cho Công nghiệp 4.0. Trong một báo cáo năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam xếp thứ 79 trong số 139 quốc gia theo tiêu chí chỉ số sẵn sàng về kết nối mạng (networked readiness index – NRI).

Chính phủ đã công bố chương trình hỗ trợ mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Hội nghị thượng đỉnh ICT ngày 08/08/2019, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo: Giải pháp quan trọng để đẩy nhanh CĐS tại Việt Nam là xây dựng các nền tảng ứng dụng số (Platform) phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các hộ gia đình và người dân. Diễn đàn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nêu cao tinh thần phụng sự quốc gia, tiên phong trong nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, cũng như xây dựng, vận hành các nền tảng ứng dụng phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của xã hội.

Chính phủ dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số quốc gia, kiến tạo môi trường pháp lý, chính sách thuận lợi cho chuyển đổi số, kiến tạo thị trường cho phát triển doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ số.

Các doanh nghiệp thuộc khu vực công và tư nhân phải chủ động hợp tác với các trường đại học để cùng xây dựng các mô-đun đào tạo và phát triển kỹ năng cho lực lượng lao động tương lai phù hợp với những vai trò công việc mới như nhà khoa học dữ liệu, kiến trúc sư dữ liệu lớn và các lập trình viên phần mềm giỏi.

 

 



Trả lời