Vui lòng đăng nhập trước khi sử dụng tính năng này!
Nội dung bài viết:
Hơi khô là một trong các loại hơi nước trong công nghiệp với nhiều ứng dụng quan trọng. Thuật ngữ này được dùng để mô tả hơi nước không chứa các hạt nước, nghĩa là độ ẩm của hơi nước rất thấp. Độ khô của hơi nước ảnh hưởng trực tiếp đến lượng năng lượng có thể truyền được trong hơi nước. Điều này lại ảnh hưởng đến chất lượng sưởi ấm do nồi hơi tạo ra. Việc sử dụng hơi khô được ưa chuộng hơn cho nhiều ứng dụng và mục đích sử dụng. Cùng DigiNexus tìm hiểu một số công dụng chính của hơi khô trong bài viết này nhé!
Hơi khô được sử dụng trong ngành chế biến, sản xuất thực phẩm vì mang lại nhiều lợi ích. Hơi nước khô có thể truyền năng lượng nhiệt rất hiệu quả và hơi nước cũng có thể di chuyển dễ dàng kẽ hở. Do đó, việc sử dụng hơi nước khô để vệ sinh và khử trùng trong ngành chế biến thực phẩm mang lại nhiều lợi ích, các ưu điểm khác của hơi khô bao gồm:
Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng hơi khô trong chế biến và sản xuất thực phẩm là hơi nước này có khả năng nâng cao chất lượng thành phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Ví dụ, trong các sản phẩm tươi sống cần sấy khô, hơi nước khô được sử dụng để đảm bảo tiêu diệt các sinh vật gây hại và sản phẩm vẫn giữ được độ tươi, hương vị và màu sắc.
Khử trùng là một tính năng quan trọng của nhiều tổ chức như bệnh viện và phòng thí nghiệm. Đây là những nơi cần sự an toàn và sạch sẽ cao. Một lần nữa, hơi nước khô được sử dụng trong nhiều trường hợp vì khả năng khử trùng hoàn toàn các bề mặt và thiết bị một cách an toàn và hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng hơi nước ướt trong quá trình khử trùng, nước hoặc hơi ẩm dư thừa có thể đọng lại trên bề mặt, có thể gây ăn mòn và có thể cản trở quá trình khử trùng thích hợp. Do đó, hơi nước khô không chỉ thích hợp hơn để khử trùng mà còn có thể cực kỳ quan trọng trong nhiều trường hợp.
Hơi khô được ưu tiên sử dụng trong nồi hơi bởi nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nồi hơi. Khi có hơi ẩm trong hơi nước, theo thời gian những hơi ẩm này có thể gây ăn mòn van và thiết bị khác. Do hơi ẩm được truyền qua hơi nước ướt với tốc độ cao nên điều này có thể làm tăng sự ăn mòn các bộ phận của nồi hơi. Điều đáng chú ý là độ ẩm trong hơi nước có khả năng truyền tạp chất và đây là nguyên nhân có thể gây ra cặn trong đường ống nồi hơi. Đây là lý do tại sao việc sử dụng hơi nước khô được ưa chuộng hơn hơi nước ướt vì nó có khả năng kéo dài tuổi thọ của nồi hơi.
Sản xuất giấy vẫn là một quá trình quan trọng ngay cả trong thế kỷ 21. Quy trình sản xuất giấy là một quy trình phức tạp bao gồm nước, hóa chất, năng lượng và xenlulo được chiết xuất từ dăm gỗ làm giấy. Hơi nước thực sự đóng một vai trò lớn trong quá trình sản xuất giấy, và hơi nước khô một lần nữa lại được ưa chuộng hơn trong quá trình này so với hơi nước ướt. Trong quá trình sản xuất giấy, một trong những bước là làm khô giấy, được thực hiện bằng cách ép giấy qua các con lăn được làm nóng bằng hơi nước. Các con lăn phải được làm nóng bằng hơi nước khô để đảm bảo độ ẩm của giấy thành phẩm không vượt quá mức yêu cầu. Giấy có độ ẩm cao hơn mức cho phép sẽ có chất lượng kém hơn mong muốn.
Trên đây là một số công dụng chính của hơi khô, để hiểu rõ hơn về hơi nước và hệ thống phân phối hơi nước, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!